Ubuntu: XTREME DOWNLOAD MANAGER

1e
Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows thì chắc bạn không còn xa lạ với phần mềm hỗ trợ download tên IDM (Internet Dowload Manager). Nhưng khi chuyển sang hệ điều hành họ Linux như Ubuntu tìm được phần mềm tốt như IDM quả thật không dễ. Với chút mò mẫm, hôm nay mình xin giới thiệu với bạn phần mềm tên XDM (Xtreme Download Manager), tất nhiên là hoàn toàn miễn phí và nguồn mở, được phát triển bởi lập trình viên Subhra Das Gupta người Ấn Độ.
Tính đến nay XDM đã được 4 tuổi đời, giao diện đã được cải tiến hết sức thân thiện, các tính năng không thua kém gì IDM. Đặc biệt tương thích với hầu hết các hệ điều hành Windows, Mac, Linux. Trong phạm vi bài viết này mình chỉ giới thiệu trên Ubuntu, còn với Windows thì chắc quá dễ với các bạn rồi 😉
– Trang chủ XDM : http://xdman.sourceforge.net/
– Link tải về: http://xdman.sourceforge.net/download.html
Bạn nhớ chọn đúng phiên bản 32bit hay 64bit phù hợp với máy mình nhé. Sau khi tải về các bạn được file nén là xdm-jre-64bit.tar.xz hoặc xdm-jre-32bit.tar.xz
– Tiếp theo bạn phải copy file nén này vào thư mục Home của Ubuntu, rồi giải nén ra bạn sẽ được thư mục tên xdm. Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+T để mở Terminal, sau đó dùng lệnh cd để vào thư mục xdm. Gõ lệnh sau:
sudo ./xdm
Chương trình XDM sẽ tự động cài đặt và sẽ hiện lên như hình sau:
26-05-16-3e
Ở trên bạn sẽ nhìn thấy bảng hướng dẫn cách cài đặt Addon cho trình duyệt Firefox và Chrome. Trong thư mục Home, XDM sẽ tự động tạo 1 thư mục có tên là xdm-helper chứa các addon để cài đặt này. Nhưng trong Ubuntu, addon của XDM cho Firefox không bắt link được như trong hệ điều hành Windows, nên mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng thêm 1 addon là FlashGot, bạn cài đặt addon này theo link sau:
https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/flashgot/
– Sau khi cài đặt và khởi động lại firefox, bạn vào menu Tool > FlashGot > More Options
– Trong tab General, mục Download Manager bạn click nút Add, rồi gõ XDM2
– Tại mục Exceable Path bạn click nút Browse và tìm đến thư mục hệ thống: /usr/lib/jvm/java-6-openjdk-amd64/bin/java
Tại mục Command line argument template, bạn gõ vào: -jar /home/caheo/xdm/xdm.jar [URL]
Chú ý:Bạn nhớ thay chữ caheo bằng tên người dùng trên máy của bạn:
26-05-16-4e
Như vậy đến đây là bạn hoàn tất cài đặt XDM trên Ubuntu tương thích với firefox rồi. Mỗi khi tải file bạn chỉ việc click ok như hình dưới là XDM sẽ tải file về cho bạn:
26-05-16-5e
Điều lưu ý:
– Khi các bạn xem Youtube, hay các trang nghe nhạc như mp3.zing…Chức năng tự động tìm link nhạc, video trong Windows rất tốt. Nhưng trong Ubuntu rất tiếc lại mất tác dụng. Tuy nhiên chúng ta có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách cài thêm 1 addon tên là Unplug tại : https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/unplug/ hoặc bạn có thể dùng chức năng FlashGot Media có sẵn của FlashGot. Vấn đề này các bạn tự tìm hiểu nhé!
Chúc các bạn vui vẻ với tiện ích nhỏ này!
Save

Share this post