Thành công là thói quen và thời gian

successKhông có thành công nào xuất hiện chỉ qua 1 đêm. Thành công là gì? Tôi định nghĩa thành công đơn giản lắm, thành công là “thói quen” với thời gian. Vậy làm thế nào chúng ta có thể tự đánh giá được thói quen của chúng ta? Chúng ta thường làm gì hàng ngày để cải thiện bản thân để tạo ra nguồn cảm hứng, động lực? Nếu bạn muốn thành công hơn trong công việc và cuộc sống, hãy bắt đầu cải tạo, đánh giá những thói quen hàng ngày của bạn. Hãy cố gắng liệt kê tất cả những thói quen của bạn, nghiêm túc gạch bỏ những thói quen xấu, tạo ra những thói quen mới tích cực để thúc đẩy bạn tiến về phía trước.
Tôi xin liệt kê vài vấn đề kìm hãm bạn và tôi để tạo lập những thói quen:
1) Không có thói quen vào buổi sáng
Hàng ngày phần lớn chúng ta thức dậy, vệ sinh cá nhân, ăn uống và đi làm việc. Chúng ta cảm giác mình như một cái máy vậy, cảm giác một ngày mới tẻ nhạt đầy áp lực.
Nhưng sáng mai, khi tỉnh dậy, xin bạn hãy ngồi nán lại, bạn nên lấy giấy bút ra, liệt kê những việc mà bạn cho là quan trọng trong ngày hôm nay. Lần đầu làm việc này, bạn có cảm giác “rất vô nghĩa”, nhưng sau 1 tuần nhìn lại, bạn sẽ nhận ra rằng : “mình đang nghiêm túc đánh giá lại bản thân”. Không lên kế hoạch vào buổi sáng cũng có nghĩa là bạn không ước lượng được thời gian cho từng công việc, công việc làm chủ bạn chứ bạn không làm chủ công việc. Buối sáng hàng ngày của tôi là: Dậy sớm hơn mọi người, lập kế hoạch, ngồi thiền 10 phút hoặc tập thể dục 20 phút hoặc đi bộ 1 lúc, sau đó tôi mới hòa mình vào công việc.
2) Bạn không tập trung vào những việc quan trọng.
Vì không lên kế hoach vào buổi sáng, thay vì bạn tập trung trí tuệ và sức lực vào việc quan trọng, bạn nhận ra rằng những công việc lặt vặt lại vô tình lấy hết thời gian trong ngày của bạn dẫn đến năng suất và chất lượng trong công việc rất thấp.
Cổ nhân đã nói “Biết mình biết ta”. Hãy làm những công việc đúng với sở trường của mình. Hãy tập trung vào chuyên môn, sở trường chứ đừng ôm đồm quá nhiều việc. Hãy dũng cảm vứt bỏ những việc mà bạn thấy không quan trọng.
3) Bạn để những thứ vô bổ lấy mất thời gian của mình.
Facebook, email, đọc báo…. Tưởng như là giải trí nhưng thực sự khó mà kiềm chế để chúng không lôi bạn đi 1 đến 2h đồng hồ. Một nghiên cứu cho thấy rằng, khi đang tập trung làm việc nếu bạn vào FB chém gió 1 chút thôi thì bạn phải mất tới 20 phút mới tập trung trở lại cho công việc. Cứ nghĩ mà xem, mỗi ngày bạn dành thời gian cho những thứ đó bao lâu, rồi nhân ra gần 365 ngày- 1 năm, bạn sẽ thấy mình lãng phí thời gian khủng khiếp như thế nào. Hãy dũng cảm tránh xa những thứ đó khi làm việc.
4) Chúng ta hay trì hoãn
Khi lập kế hoạch rồi nhưng chúng ta vẫn hay trì hoãn. Đó là nỗi lo sợ, và tính cầu toàn, nó thể hiện rằng chúng ta sợ bị sai, sợ bị chỉ trích. Chính những nguyên nhân đó khiến chúng ta ì ạch, đánh mất cơ hội. Kế hoạch trong ngày đã vạch ra rồi thì phải bắt tay vào làm ngay, đừng để nỗi sợ kéo bạn lại.
5) Bạn sợ tranh luận với người khác.
Tranh luận để phát triển thì không có gì sai cả. Tranh luận với nhau để đạt được sự rõ ràng, để thấu hiểu lẫn nhau, phong phú thêm những mỗi quan hệ, và từ đó cũng tiết kiệm được thời gian khi giải quyết công việc. Bạn sợ tranh luận tức là bạn đồng ý để những vấn đề khó khăn của bạn tồn tại và tồi tệ hơn mà thôi.
6) Bạn ít khi nói “cảm ơn”
Chúng ta không thể thành công một mình. Hàng ngày chúng ta phải cộng tác với rất nhiều người, nhiều đối tác. Khi bạn nói được từ “cảm ơn” tức là bạn trân trọng người khác, biết khiêm nhường, và không khí làm việc sẽ tốt hơn nhiều. Thậm chí khi sai bảo trẻ con chúng ta vẫn phải nói “cảm ơn”. Hãy mỉm cười và thường xuyên nói “cảm ơn” bạn nhé!
7) Đời sống nội tâm sẽ quyết định sự thành công bên ngoài.
Đối với tôi, đời sống nội tâm bắt đầu với lòng biết ơn. Tôi biết ơn công việc, biết ơn những người xung quanh như người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Tôi phát triển đời sống nội tâm bằng cách viết ra những điều biết ơn hàng ngày, những người đã giúp tôi. Lòng biết ơn như tiếp thêm cho tôi sinh lực để tôi cống hiến cho công việc.
Thủ tướng Anh Winston Churchill từng nói: “Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong cơ hội, người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong khó khăn.” Hãy biết ơn và mở lòng mình.
Save

Share this post