Sự thật và kinh nghiệm học ngoại ngữ – Phần 2

Trước khi đọc phần 2, xin mời các bạn đọc phần 1 tại đây
7) Tiếng Nga
Nga
Nga
Kinh nghiệm: Nếu bạn đang chán nản việc học một ngôn ngữ, xin hãy tích cực tìm kiếm một cái gì đó khơi dậy niềm ham muốn của bạn để học hỏi. Hãy gặp một ai đó, xem một bộ phim, làm một video trên Youtube, hay đến quốc gia đó nếu có thể. Hãy làm bất cứ điều gì.
Sau khi có một thời gian lãng mạn với tiếng Đức, tôi muốn tìm một cái gì mới mẻ. Tiếng Nga có vẻ kỳ lạ với tôi: Vô cùng phong phú, thanh lịch và phức tạp. Suy nghĩ mỗi câu bằng tiếng Nga tương đương với việc giải quyết một vấn đề hóc búa trong toán học. Cái đầu của tôi đã thắc mắc là làm sao người Nga có thể sử dụng được ngôn ngữ này hàng ngày. Tôi không có ai để giúp tôi và sau 8 tháng, tôi bắt đầu nghĩ rằng có thể việc học tiếng Nga là một sai lầm. Tôi đã bất lực trong liền 3 năm, và sau đó tôi đã đăng một video trên kênh YouTube tiếng Nga, tôi có nói rõ những vấn đề tôi đang gặp. Thật ngạc nhiên, tôi nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi. Bản thân người Nga cũng nghĩ rằng ngôn ngữ của họ là rất khó và không dễ tiếp cận, khi đó họ rất thích thú khi nghe tôi thốt ra vài câu bằng tiếng Nga. Sau đó tôi bắt đầu nói tiếng Nga một cách thường xuyên và từ từ điều chỉnh bản thân tự tin qua sự rối rắm ngữ pháp tiếng Nga.
8) Tiếng Bồ Đào Nha
Bồ Đào Nha
Bồ Đào Nha
Kinh nghiệm: Khi bạn có thể học hai ngôn ngữ cùng một lúc, điều đó sẽ dậy bạn cách sắp xếp thời gian và sử dụng năng lượng bản thân hiệu quả.
Tôi bắt đầu học tiếng Bồ ở châu Âu ở chính xác cùng thời điểm học tiếng Trung Quốc. Tôi chưa bao giờ bắt đầu học hai ngôn ngữ cùng thời điểm như thế, và vì thế tôi để bản thân mình làm thầy mình. Tiếng Bồ, cũng giống như Tây Ban Nha, nó đến rất tự nhiên với tôi. Tôi chú trọng vào việc phát âm, việc này khá phức tạp. Ở đây, các nguyên âm không được nhấn mạnh và hầu như không phát thành tiếng, một câu nói có vẻ như là một chuỗi liên tục các phụ âm vậy. Tiếng Bồ giống như tiếng Nga, tôi nghe như “vịt nghe sấm”. Tại sao tôi lại chọn tiếng Bồ -châu Âu chứ không phải tiếng Bồ-Brazil được sử dụng rộng rãi hơn? – Sự thật là tôi không chọn ngôn ngữ. Tôi để cho ngôn ngữ chọn tôi.
“Ngôn ngữ giống như mạch máu trong tâm hồn với những suy tư, nó chảy và phát triển trong đó”- Oliver Wendell Holmes
9) Tiếng Ba Lan
Ba Lan
Ba Lan
Kinh nghiệm: Du lịch là một động lực thực sự tuyệt vời. Hãy đi du lịch nhiều nhất mà bạn có thể, bất cứ nơi nào mà bạn muốn đến. Nó sẽ mở ra những cánh cửa và thúc đẩy bạn học ngôn ngữ mới.
Tôi tới thăm Ba Lan lần thứ hai vào năm 2012, và đơn giản tôi đã yêu đất nước và con người nơi đây. Tôi sử dụng kỹ thuật dịch song ngữ và bắt đầu nói tiếng Ba Lan ngay từ đầu bằng việc trao đổi với hàng tuần với một chàng trai Ba Lan mà tôi gặp trong dịp hè. Mặc dù, tiếng Ba Lan và Nga khác nhau, nhưng tổng thể là giống nhau, việc biết tiếng Nga trước đó đã giúp ích tôi rất nhiều. Sau 1 năm tôi tương đối thành thạo và làm một video tiếng Ba Lan trên YouTube với cậu bạn Michal. Video đó không được cộng đồng chú ý lắm. Có một nhà báo đã phỏng vấn tôi và tôi đã kết thúc câu chuyện trên truyền hình Ba Lan một năm sau đó.
“Một ngôn ngữ sẽ đặt bạn vào một hành lang của cuộc sống. Với hai ngôn ngữ sẽ mở ra mọi cánh cửa dọc hành lang đó”- Frank Smith
10) Tiếng Trung Quốc
Trung Quốc
Trung Quốc
Kinh nghiệm: Đừng để bị đe dọa bởi danh tiếng của ngôn ngữ đó.
Tôi đã nghe nói rằng tiếng Trung là rất khó khăn, và đó là lý do tôi không bao giờ dự tính sẽ học nó. Tôi bị thúc đẩy bởi sự thành công bất ngờ của video YouTube đầu tiên của tôi, tôi muốn có thử thách mới. Tôi bắt đầu học tiếng Trung phổ thông theo cách riêng của tôi, tôi đã phải đối mặt với những thách thức hoàn toàn mới.
Nếu ai đó nói với bạn rằng, tiếng Trung là không thể tự học một mình được, đó là điều không đúng sự thật. Nó có khía cạnh phức tạp riêng, nhưng nó cũng có một số cái mới mẻ và dễ dàng. Nếu bạn biết cách xử lý âm tiết và các ký tự tiếng Trung đúng cách, thì tiếng Trung về lâu dài mà nói cũng không khó hơn các ngôn ngữ khác. Và phần thưởng của bạn là cực lớn. Bạn đã vào được một nền văn hóa khổng lồ. Người Trung Quốc thường rất ngạc nhiên nếu bạn nói tốt ngôn ngữ của họ.
“Sự giới hạn với ngôn ngữ của tôi cũng là giới hạn với cuộc đời tôi”- Ludwig Wittgenstein
11) Tiếng Nhật Bản
Nhật Bản
Nhật Bản
Kinh nghiệm: Một vài ngôn ngữ có những đặc điểm hoàn toàn mới, nó rất linh hoạt trong cuộc sống. Nếu phương pháp của bạn không hiệu quả, hãy thay đổi phương pháp! Đừng bao giờ bỏ cuộc.
Tất nhiên, khi tôi bắt đầu học tiếng Nhật, tôi muốn có thêm thử thách mới, nhưng tôi không tưởng tượng được là nó lại khó đến vậy. Thậm chí tôi không thể nói được những câu đơn giản vì các cấu trúc trong tiếng Nhật hoàn toàn khác với bất cứ ngôn ngữ nào mà tôi từng học. Ban đầu tôi nghĩ vấn đề này chỉ là tạm thời và có thể giải quyết bằng cách nói chuyện thường xuyên hơn, nhưng thực sự không phải vậy. Tôi cảm thấy tiếng Nhật như là thách thức lớn nhất với tôi, nhưng tôi vẫn tự tin rằng mình sẽ vượt qua được. Tôi chỉ cần điều chỉnh lại cách tiếp cận của tôi và sống với nó.
“Một ngôn ngữ khác là một phiên bản khác của cuộc sống”- Federico Fellini
LỜI KẾT
Việc khám phá phương pháp để học ngoại ngữ, đó là một điều tốt nhất mà tôi đã làm. Học ngoại ngữ là một trải nghiệm đầy thích thú. Tôi đã từng không làm được việc đó khi dành nhiều thời gian ở nhà và chăm chú vào bảng động từ. Nhưng tôi đã làm được điều đó bằng cách thoát ra và hòa nhập vào cuộc sống.
Nói được nhiều ngôn ngữ không phải là tư duy trí tuệ. Đó là một hành động của tình yêu đối với bản thân và những người khác đã giúp bạn khám phá sự đa dạng tuyệt vời bản chất chúng ta cũng như khám phá nhiều đặc điểm cá tính con người bạn. Đã có nhiều người hỏi tôi tại sao thích học nhiều ngoại ngữ, tôi luôn trả lời rằng: “Tôi không sống để học ngoại ngữ, tôi học ngoại ngữ để sống một cuộc sống tốt hơn.”
Save
Save
Save
Save
Save
Save

Share this post