Sự thật và kinh nghiệm học ngoại ngữ – Phần 1

Tiếng Anh là cực kỳ thiết yếu, quan trọng. Sẽ rất thiệt thòi nếu bạn không thành thạo một ngôn ngữ mới. Trên internet bạn có thể tìm thấy vô vàn phương pháp trên trời dưới biển để học tiếng Anh, phương pháp nào cũng được quảng cáo là hay nhất quả đất, có thể giúp bạn nói được tiếng Anh trong vài tháng. Mẹ kiếp! Một lũ lừa đảo chó chết. Nếu vài tháng mà nói được tiếng Anh thì cả thể giới họ nói được tiếng Anh hết rồi.
Hôm nay CaHeo sẽ mượn lời của một người, người đã nói được 11 ngôn ngữ để muốn kể cho bạn biết sự thật học ngoại ngữ khó khăn vất vả như thế nào? và “đầu lâu” như thế nào? Bài viết sẽ được chia làm 2 phần.
PHẦN 1
Luca Lampariello sẽ nói cho chúng ta biết về cách mà anh ấy tìm thấy động lực với ngoại ngữ, và làm thế nào anh đã học được 11 ngoại ngữ? Bài viết này sẽ đánh thức ước mơ cho những ai đang muốn học nhiều ngôn ngữ, phương châm của anh ấy là: Hãy cứ làm đi (Just do it).
Khi mọi người gặp một ai đó nói lưu loát nhiều ngôn ngữ, phản ứng đầu tiên thường là kinh ngạc. Nói lưu loát nhiều ngôn ngữ sẽ rất là tuyệt nhưng sẽ cực kỳ khó khăn để làm được điều đó, đặc biệt là lúc bắt đầu với ngôn ngữ thứ hai, thứ ba.
– Tên tôi là Luca Lampariello. Hôm nay, tôi muốn nói đến con đường khác, khác với con đường mòn trước đó, con đường làm thế nào học ngoại ngữ và tập trung vào lý do tại sao tôi học được những ngoại ngữ đó? Tất cả những người học dày dạn kinh nghiệm đều nói với bạn rằng động lực học là quan trọng nhất. Nhưng các bạn có thể tìm thấy động lực này ở đâu? Và làm thế nào để có được sự giúp đỡ đó?
Học ngoại ngữ là học nhiều hơn rất nhiều trong sách vở và các giờ học trên lớp. Bao gồm cả việc đi đến những xứ xở đó, gặp gỡ người sống ở đó, thưởng thức các món ăn ngon và bắt tay vào làm vô số việc để tự khám phá bản thân. Từ  kinh nghiệm trải qua, tôi tìm thấy động lực của tôi để học nhiều ngoại ngữ. Và tôi khẳng định học nhiều ngoại ngữ hoàn toàn có thể. Bạn sẽ mất 7-10 phút để đọc những gì tôi chia sẻ dưới đây, nhưng tôi dám cá rằng bạn sẽ biết được những điểm mấu chốt để học một ngoại ngữ mới.
1)Tiếng Anh
tiếng Anh
tiếng Anh
Kinh nghiệm: Ngôn ngữ không thể được dạy dỗ, ngôn ngữ chỉ có thể được học. Bạn cần có ai đó hoặc một cái gì đó để giúp đỡ bạn, việc này sẽ rất có lợi. Bạn hãy tìm một sự chỉ dẫn, chứ không phải người thầy. Nhớ nhé!
Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới, tôi học lúc tôi 10 tuổi, đó là năm 1991. Học tiếng Anh là điều bắt buộc các bạn ạ! Tôi đã vật lộn với nó lúc đầu, tôi không thích giáo viên cổ hủ, những đống ngữ pháp rối rắm, các tài liệu thì đều na ná giống nhau. Tôi đã nghĩ rằng tôi không bao giờ học được. Sau đó, cha mẹ tôi quyết định thuê riêng một gia sư người Mỹ. Năm đó tôi 13 tuổi và cô giáo ấy rất tuyệt vời. Cô ấy không đơn giản chỉ dạy tôi học, mà còn giúp đỡ tôi khám phá ngôn ngữ. Cô ấy đã đặt tôi vào đúng con đường để đến đích :quan trọng nhất ở đây là tôi học được cách yêu ngôn ngữ.
Thời gian đó tôi phải đọc rất nhiều sách tiếng Anh. Dịp sinh nhật, dì tôi mua tặng tôi cuốn sách The Hardy Boys, và cuốn sách làm tôi thích thú. Việc kết hợp đọc sách, xem phim hàng ngày và nói chuyện với gia sư 1 buổi/tuần trong vòng 2 năm liền cố gắng. Đến tuổi 15 tôi đã thông thạo tiếng Anh và sỡ hữu một giọng Mỹ chuẩn.
Kiến thức là một kho báu mà nó sẽ đi theo chủ nhân của nó khắp mọi nơi.” -Ngạn ngữ Trung Quốc.
2)Tiếng Pháp
tiếng Pháp
Kinh nghiệm: Một ngôn ngữ  mới sẽ mở ra cánh cửa để khám phá một thế giới mà chứa đựng tất cả giá trị của nó. Khám phá ngôn ngữ, tức là khám phá một đất nước, những con người ở đó, và cả món ăn nữa. Không có gì tuyệt vời hơn điều đó.
Tôi bắt đầu học tiếng Pháp trong khoảng thời gian tôi đang vật lộn tiếng Anh và tôi cũng gặp rất nhiều vấn đề tương tự. Tất cả bắt đầu thay đổi khi tôi 14 tuổi, lúc đó tôi khám phá ra tôi có thể xem truyền hình tiếng Pháp. Tôi bắt đầu xem 2 giờ mỗi ngày sau bữa ăn tối. Ở tuổi 15 tôi cũng thông thạo tiếng Pháp. Các bạn biết không? Dành vài giờ mỗi ngày để xem tivi quả thật quan trọng hơn cả 3 năm học tiếng Pháp ở trường trung học. Năm 2010, tôi chuyển đến Paris. Sống ở đó 3 năm đã cho tôi những hiểu biết sâu sắc, vô giá về văn hóa Pháp như: lịch sử, truyền thống, niềm vui, sự tôn trọng với niềm tự hào về ẩm thực và ngôn ngữ của họ.
“Ngôn ngữ là bản đồ của một nền văn hóa. Nó cho bạn biết mọi người ở đó đến từ đâu và họ đang đi đến đâu” – Rita Mae Brown
3) Tiếng Đức
tiếng Đức
tiếng Đức
Kinh nghiệm: Nếu bạn tìm thấy một phương pháp mà bạn thích và nó hiệu quả với bạn, bạn có thể bắt đầu tự học nhiều ngoại ngữ. Xin thưa: Không có phương pháp tốt nhất để học ngoại ngữ. Hãy tìm cách gì đó mà có hiệu quả với bạn. Và hơn hết, hãy thử nghiệm thật nhiều vào!
Tiếng Đức là ngôn ngữ đầu tiên mà tôi bắt đầu học theo cách riêng của mình. Tôi không nhớ chính xác lý do tại sao tôi bắt tay vào cuộc hành trình này, nhưng tôi nhớ là tôi không có ý tưởng làm thế nào để học tiếng Đức. Tôi đã dành một vài tháng sử dụng một cuốn sách ngữ pháp cũ kỹ trong tủ sách của bà tôi. Tôi cứ phải lặp đi lặp lại những trang ngữ pháp với các ký tự Gothic, và tôi nhanh chóng trở nên chán nản.
Sau đó, tôi xem một kênh truyền hình thương mại bằng có 4 thứ tiếng và quyết định bỏ cuốn sách đó đi. Thời gian đó, tôi nghĩ ra phương pháp cho riêng tôi: một kỹ thuật đặc biệt để lĩnh hội rõ ràng các đặc trưng của mọi ngôn ngữ, theo một cách tự nhiên và vui vẻ. Phương pháp này đến với tôi có hệ thống, và tôi nhận ra nó có hiệu quả với tôi. Sau khi tôi luyện tập trong một năm rưỡi, tôi gặp một nhóm người Đức. Tôi vẫn nhớ khuôn mặt ngạc nhiên của họ, họ liên tục hỏi tôi: “Wie kannst du so gut Deutsch?!” (Làm thế nào mà cậu nói tiếng Đức tốt thế?) Niềm cảm hứng, kiên trì, đã cung cấp đủ năng lượng để tôi hoàn thiện tiếng Đức. Kể từ thời điểm đó, tôi bắt đầu đọc rất nhiều. Ngôn ngữ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi.
“Nếu bạn nói chuyện với một người đàn ông với một ngôn ngữ mà anh ta hiểu, bạn đã hiện diện trong trí óc của anh ta. Nếu bạn nói chuyện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của anh ta, bạn đã đi vào trái tim của anh ta – Nelson Mandela
4)Tiếng Tây Ban Nha
Tây Ban Nha
Tây Ban Nha
Kinh nghiệm: Học ngoại ngữ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc vào trong con người bạn, trong tiếng mẹ đẻ của bạn. Nếu bạn học một ngôn ngữ tương đồng như tiếng mẹ đẻ, hãy tập nói ngay từ đầu. Nó sẽ dễ hơn nhiều những gì bạn tưởng.
Tiếng Tây Ban Nha và Ý là hai ngôn ngữ anh em. Quan niệm ở Ý nói rằng tiếng Tây Ban Nha thật dễ: bạn chỉ cần nói được tiếng Ý và thêm “s” vào mỗi từ đơn. Cấu trúc tổng thể của hai ngôn ngữ này là tương đồng, chỉ có vài sự khác biệt về ngữ âm, ngữ điệu và cách sử dụng thành ngữ. Năm 2007 tôi đã có một trải nghiệm ở Barcelona. Mặc dù, trước đó tôi đã đắm mình trong môi trường chủ yếu ở xứ Catalan. Thời đó, tôi đã sống chung với một cô gái Tây Ban Nha cá tính và thường xuyên đi chơi với rất nhiều người Tây Ban Nha. Ngôn ngữ đơn giản chỉ là sự cọ sát. Trong thời gian tôi quay lại thành Rome, tiếng Tây Ban Nha đã trở thành một phần con người tôi.
“Những ai không biết bất cứ bất cứ ngoại ngữ nào thì cũng không biết gì về bản thân họ.” – Johann Wolfgang von Goethe
5) Tiếng Hà Lan
tiếng Hà Lan
tiếng Hà Lan
Kinh nghiệm: Không có thứ gì vô nghĩa, ngôn ngữ cũng vậy. Tất cả sẽ đều có ích dù sớm hay muộn, vì vậy đừng để người khác quyết định những gì bạn học. Hãy cho phép mình được hướng dẫn bởi niềm đam mê và sự tự tin của bản thân.
Tôi đã gặp Lotte, một cô gái Hà Lan, trong một lần cắm trại ở bắc Sardinia. Cô ấy không nói được nhiều tiếng Anh và cả hai chúng tôi trở nên thất vọng vì không thể giao tiếp với nhau. Tuy vậy chúng tôi vẫn có một thời gian tuyệt vời với nhau, nhưng tôi thấy vẫn có cái gì đó thiếu vắng: một cảm giác bất lực cứ dầy vò tôi, vì vậy tôi quyết định học tiếng Hà Lan. Sau đó, Lotte và tôi mất liên lạc, nhưng tiếng Hà Lan vẫn ở lại với tôi. Mọi người hay phân bua rằng, tiếng Hà Lan là hoàn toàn vô dụng- tất cả họ đều nói tiếng Anh – Nhưng tôi lại bị mắt kẹt với nó. Tôi đọc sách và tạp chí mà bạn vè tôi mang về từ Hà Lan. Tôi biết là tôi sẽ sử dụng tiếng Hà Lan sớm hay muộn, và điều đó là đúng đắn. Hiện tại tôi nói tiếng Hà Lan mỗi ngày với bạn cùng phòng của tôi. Tiếng Hà Lan đã trở nên dễ dàng và thú vị. Câu khẳng định cũ nói rằng một người phải chuyển đến một đất nước khác để tìm hiểu ngôn ngữ là không đúng sự thật.
“Tìm hiểu tất cả mọi thứ mà bạn có thể, bất cứ lúc nào mà bạn có thể, từ bất cứ ai mà bạn có thể, rồi đến lúc bạn sẽ biết ơn những gì bạn đã làm”- Sarah Caldwell
6)Tiếng Thụy Điển
Thụy Điển
Thụy Điển
Kinh nghiệm: Hãy học phát âm ngay lúc đầu để tránh những thói quen xấu và để trở nên linh hoạt hơn. Nếu một ngôn ngữ có một đặc trưng, mang phong cách riêng, hãy làm việc với nó nhiều hơn ngay từ lúc bắt đầu.
Tôi đã từng suy nghĩ về học tiếng Scandinavia trong một thời gian khi cô bạn gái người Ý của tôi tặng tôi một khóa học tiếng Thụy Điển trong ngày sinh nhật. Âm sắc trong tiếng Thụy Điển giống như âm nhạc với cái tai của tôi, có lẽ do ngữ điệu đặc trưng của nó. Tôi  thấy khá khó khăn để nghe lúc đầu. Trong năm 2004, tôi đã đến Stockholm và ngay lập tức bị cuốn hút bởi nền văn hóa của Thụy Điển, phần lớn mang đậm tính của người Na-Uy, tôi xem khá nhiều phim và đọc nhiều sách truyện kinh dị, gặp những người Scandinavi thú vị ở đó. Và tuyệt vời trên hết là nếu bạn biết tiếng Thụy Điển, khi người Scandinavi hiểu bạn, và đột nhiên bạn có quyền truy cập vào nền văn hóa và cách suy nghĩ thú vị của họ.
“Sở hữu thêm một ngôn ngữ khác là bạn có thêm một linh hồn thứ hai”- Charlemagne
Save
Save
Save
Save
Save
Save
Save
Save
Save
Save
Save
Save
Save
Save

Save

Share this post