Sự nguy hiểm của Facebook và smartphone

Mặt trái của smartphone và mạng xã hội
Mặt trái của smartphone và mạng xã hội
Chúng ta đang sống trong thời đại khoa học công nghệ bùng nổ, cuộc cách mạng về công nghệ thông tin nhất là internet mang lại cho chúng ta một thế giới mới mà các thế hệ trước không thể tưởng tượng ra nổi. Có người nói bây giờ chẳng cần phải học ở trường lớp nhiều chỉ cần có internet và Google là có thể tiếp cận những kiến thức nhân loại trong nháy mắt, thật kỳ diệu Google đã trở thành người thầy vĩ đại nhất. Trên internet, bạn có thể click chuột vài cái để mua sắm, thế là một lúc sau có người mang hàng hóa đến tận tay bạn.
Vài năm trở lại đây, điện thoại thông minh (smartphone) là vật bất ly thân, có lẽ smartphone còn thân thiết hơn cả vợ chồng, gia đình. Và người ta “kết nối mọi lúc mọi nơi” trên mạng xã hội. Ở Việt Nam phổ biến nhất là Facebook (FB) với hơn 30 triệu thành viên. Có thật là smartphone và FB mang lại cuộc sống tốt hơn cho chúng ta không? Chúng có thật sự làm cho con người trở nên gần gũi nhau không? Câu trả lời là: “Có! nhưng rất ít”.
Sau đây là những mặt “lợi ít, hại nhiều” mà tôi phát hiện ra được
1)Chúng ta ngày càng lười biếng.
06-05-16-1
Hãy để ý, dường như ở bất cứ đâu bạn cũng sẽ bắt gặp cảnh mọi người rảnh tay là chúi đầu vào cái màn hình điện thoại. Tôi nhớ không biêt bao nhiêu lần ngồi nói chuyện với bạn bè mình mà mỗi đứa cầm một cái điện thoại kết nối 3G, nói chuyện được dăm ba câu mà bấm bấm để check Facebook thì nhiều. Thật đáng sợ, cảm giác như mọi người  thích sống trong thế giới ảo nhiều hơn thế giới thật. Với tần suất sử dụng điện thoại quá nhiều trong ngày như vậy, điện thoại vô tình cướp mất thói quen tốt khác như thể dục thể thao, đọc một cuốn sách,… vì lẽ ngồi online thú vị hơn. Bộ óc của chúng ta dần dần trở nên chây lỳ, rảnh tay là phải cầm cái điện thoại. Một thế hệ lười vận động với những bộ óc lười tư duy ra đời.
2) Chúng ta ngày càng bị trầm cảm
Trầm cảm tăng
Trầm cảm tăng lên
FB là cái nơi để người ta thể hiện cái tôi của bản thân mình, buồn cũng lên FB, vui cũng lên FB, yêu nhau cũng đưa lên FB, thất tình cũng lên FB gào thét chán đời, người thân qua đời cũng đưa lên FB…. Thật không thể tưởng tượng nổi! Người ta cập nhật bản thân mình trên FB mọi lúc mọi nơi để cho cả thế giới biết ta là ai. Cứ như thể họ là trung tâm của vũ trụ vậy. Cái “lợi nhất” cũng là cái “hại nhất” của FB chính là nút Like, nút like giống như 1 tiếng vỗ tay ủng hộ vậy, bạn càng được nhiều người “like” thì cảm thấy càng được tán thưởng. Được ‘like” tạo ra tâm lý rất “kích thích” khiến người ta luôn luôn muốn cập nhật tin trên FB. Tôi đã để ý rằng, chỉ cần bạn thường xuyên online FB trong 1 tháng thôi, thì một phần linh hồn của bạn đã bị FB cướp mất rồi.
Thích nổi bật để người khác chú ý
Đưa tin và ảnh lên Facebook để thích nổi bật
Mặt khác, xin hỏi: bạn sẽ có cảm giác thế nào khi mình đang làm việc vất vả thì thấy mấy đứa bạn của mình trên FB đang đi du lịch, vui vẻ chụp ảnh tự sướng? Bạn cảm thấy thế nào khi đứa bạn mình khoe ảnh cơ bắp trong phòng tập gym trên FB? hay người ta đang ăn những món ngon ở nhà hàng sang trọng?
Facebook gây ra sự đố kỵ
Facebook gây ra sự đố kỵ
Có thật sự những người khác họ “like” bạn thật hay không? Câu trả lời là: Không! Vì thật ra chẳng ai thấy vui vẻ khi nhìn người khác khoe khoang cả. Chứng kiến những cảnh đó chúng ta ngày càng bị trầm cảm hơn. Khi người ta đăng status hay ảnh, trong sâu thẳm lòng họ muốn khoe với những người khác rằng: “Nè. Tôi đang có cái mà mọi người không có đấy!“. Một lần nữa, FB sẽ tạo ra sự khó chịu với người xem. Cứ ngỡ rằng nó đưa chúng ta gần nhau hơn nhưng thực ra chúng ta ngày càng xa nhau theo đúng nghĩa đen. Một tâm lý dần dần hình thành trong xã hội: thích sống khép kín, ngại giao tiếp xã hội bên ngoài.
3)Chúng ta suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực và vô tâm hơn.
Facebook gây ra suy nghĩ tiêu cực
Facebook gây ra suy nghĩ tiêu cực
Trên FB, ngoài những thông tin của bạn bè, người thân còn có vô vàn những thông tin “thượng vàng hạ cám” người ta chia sẻ cho nhau. Những thông tin “qua tay” rất nhiều người nó đã bị xào nấu, bóp méo hay xuyên tạc đi rất nhiều. Thậm chí còn bịa đặt ra để gây sốc, những thông tin bệnh hoạn đó lan truyền như bệnh dịch vậy. Mà đúng là bệnh dịch thật, số đông cư dân mạng là những người có ít kinh nghiệm phản biện, họ không được “tiêm vacxin miễn dịch” nên không biết thông tin nào thật, là giả, đã bị bóp méo. Ngày ngày, nếu cứ tiếp xúc quá nhiều những thông tin “bẩn” như vậy, con người ta sẽ có xu hướng suy nghĩ lệch lạc, rất tiêu cực về thế giới quan xung quanh. Chúng ta sẽ trở nên vô tâm, ích kỷ với những người xung quanh.
Khi đã nghiện FB, người nghiện có xu hướng là “đọc hết, xem hết” những gì diễn ra trên FB. Với hành vi “kéo xuống và đọc”, Facebook đã tạo ra thói quen suy nghĩ vội vàng, không đọng lại trong đầu điều gì to tát. Nối tiếp theo là những cảm giác chán đời, sợ hãi các vấn đề trong cuộc sống.
4)Lãng phí thời gian khủng khiếp.
Lãng phí thời gian
Lãng phí thời gian
Ở Việt Nam với hơn 30 triệu người dùng, trung bình mỗi người dành 2,5 giờ cho mạng xã hội. Tính ra 1 năm chúng ta đã lãng phí thời gian khủng khiếp như thế nào. Hãy nhớ rằng: bạn có giàu có cỡ nào cũng không thể mua nổi 1 giây trôi qua. Một phần tiềm lực lao động của xã hội đã bị vứt đi một cách vô bổ.
5) Facebook: khủng hoảng truyền thông và an ninh xã hội.
Facebook có thể gây khủng hoảng truyền thông
Facebook có thể gây khủng hoảng truyền thông
Như tôi đã nói ở trên, vì phần lớn cư dân mạng còn độ tuổi trẻ, và rất dễ bị lôi kéo nên chỉ cần một mồi lửa vứt lên FB là có thể hoàn toàn gây ra khủng hoảng truyền thông. Rất nhiều những kẻ xấu, kẻ cơ hội đang rình rập để trục lợi trên FB. Bằng chứng rất nhiều những Fanpage bệnh hoạn mọc lên như nấm sau mưa. Cuối cùng hậu quả là sự hỗn loạn có thể bùng phát.
"Chúng tôi là cư dân của Facebook thuộc Hoa Kỳ"
“Chúng tôi là cư dân của Facebook”
Với hơn 30 triệu người dùng ở Việt Nam, con số này tiếp tục tăng, tức là 1/3 dân số của chúng ta đã mang thêm một quốc tịch khác: Facebook, chủ yếu là những người trẻ, họ là lực lượng lao động chính của xã hội. Chúng ta đã biết, FB là một tập đoàn được điều hành ở Hoa Kỳ. Trên khía cạnh của những người điều hành tập đoàn FB, những thành viên của mạng xã hội này không khác gì những con chuột bạch để họ thí nghiệm hành vi và tâm lý.
  →   Tóm lại, qua những mặt trái chủ yếu và ảnh hưởng quá lớn của Facebook, những nhà quản lý xã hội cần phải hết sức quan tâm với những gì đang diễn ra trên mạng xã hội này.
——- Bạn vui lòng ghi rõ nguồn CaHeo.Net khi sử dụng thông tin website này. ———–
Save

Share this post