Stephen Hawking chống chọi với bệnh ALS trong thời gian rất dài như thế nào?

50% số người được chuẩn đoán mắc bệnh ALS sẽ sống được khoảng 4 năm. Nhưng Stephen Hawking đã sống được thời gian gấp 13 lần ở tuổi 74 và tiếp tục cống hiến phi thường cho khoa học vật lý. Hiện tại, ông sống và làm việc với sự trợ giúp của rất nhiều các thiết bị máy móc hiện đại.
Nụ cười của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking
Nụ cười của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking
Stephen Hawking được đánh giá là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng thế kỷ 21, và ông cũng nối tiếng là con người truyền cảm hứng cho chúng ta khi chống chọi với căn bệnh mang tên ALS trong thời gian rất dài, đây là một chứng bệnh thoái hóa thần kinh không thể chữa được, gây ra teo và xơ cứng cơ bắp, người bệnh sẽ bị liệt toàn bộ thân thể.
Năm 1970, Stephen Hawking và nhà vật lý Roger Penrose công bố công trình trên tạp chí khoa học Proceedings of the Royal Society miêu tả một cách mới mẻ về vụ nổ Big Bang và sự hình thành của vũ trụ bắt đầu tại một điểm kỳ dị và cũng kết thúc tại một điểm như vậy. Vài năm sau đó, Stephen Hawking và các cộng sự đã cố gắng tìm cách liên kết hai ngành chính của vật lý hiện đại với nhau: Thuyết tương đối và Thuyết lượng tử.
Trong thời gian đó, căn bệnh quái ác ALS đã bắt đầu làm cơ thể Stephen Hawking ngày càng trở nên suy nhược. Căn bệnh đã bắt đầu tấn công các tế bào thần kinh vận động, não bộ của ông dần mất kiểm soát khả năng để chỉ huy các cơ bắp, cơ bắp bắt đầu teo tóp và co quắp lại. Hiệp hội ALS đã nói rằng một nửa lượng người mắc căn bệnh này thường sống được khoảng 3 năm hoặc hơn một chút, và chỉ có 10% sống được trên 10 năm. Nhưng thật kỳ lạ, Stephen Hawking đã đánh bại mọi kỷ lục sống của những người mắc bệnh này khi mà ông đã sống với nó hơn 50 năm qua.
Năm 2002, một nhà thần kinh học đã nói trên Tạp chí y học Anh rằng: “Tôi chưa từng chứng kiến ai sống sót với căn bệnh này một thời gian dài như vậy, đây là trường hợp cực kỳ hiếm”.
"Khi sự sống vẫn còn, thì vẫn có hi vọng"
“Khi sự sống vẫn còn, thì vẫn có hi vọng”
Thật kỳ diệu, có lẽ không ai biết bằng cách nào mà Stephen Hawking có thể kéo dài cuộc sống của mình với căn bệnh quái ác này. Khi được phỏng vấn trên tờ New York Times nhằm đưa ra những lời khuyên cho những bệnh nhân như ông, Hawking nói rằng: “Tập trung vào những khuyết tật sẽ không làm cho ta tốt hơn và đừng để ý tới nó”, ông cũng nói thêm “Cơ thể có thể bị liệt nhưng đừng để tinh thần bị liệt theo”.

Share this post