Đây là sinh vật sống lâu đời nhất thế giới

Tại khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới Papahānaumokuākea phía Tây Bắc thuộc quần đảo Hawaii, nơi có những rặng san hô lâu đời và hơn 7000 loài sinh vật sinh sống. Unesco công nhận đây là Di sản thiên nhiên thế giới.
28_05_16_0k
                                     ảnh từ papahanaumokuakea.gov
Trong một lần tàu thăm dò lặn xuống độ sâu hơn 2100 mét. Nhà bảo tồn học Dainel Wagner và các cộng sự thuộc Cục quản lý đại dương và khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), đã phát hiện ra một miếng bọt biển khổng lồ, được coi là lớn nhất từ trước đến nay: 28_05_16_1k Kích thước dự tính của nó dài 3.5 mét, cao 2 mét và rộng 1.5 mét. Kích thước này lớn hơn hẳn miếng bọt biển phát hiện trước đó tên là Aphrocallistes vastus, thuộc vùng biển nông phía tây Canada
Việc bảo tồn môi trường sống có ý nghĩa rất quan trọng. Theo Wagner: “Rất nhiều sinh vật dưới biển sâu phát triển rất chậm. Bọt biển không có chu kỳ phát triển nào cả nên không thể biết được chính xác tuổi. Một vài loại san hô sống ở dưới sâu có tuổi từ vài trăm đến hàng ngàn năm. Theo kinh nghiệm, tuổi của miếng bọt biển này phải tính bằng thiên niên kỷ”
28_05_16_2k
Bọt biển được các nhà khoa học cho là động vật đầu tiên tiến hóa trên trái đất, xuất hiện trước cả tổ tiên các loài động vật ngày nay.
28_05_16_3k
Bọt biển là mắt xích quan trọng để nghiên cứu đời sống sinh vật ở đại dương thời xa xưa. Bọt biển có tác dụng làm thoáng không khí, thúc đẩy sự sống đa dạng ở đại dương thời cổ đại.
28_05_16_4k
Thức ăn của bọt biển chủ yếu là các sinh vật đơn bào, phù du. Một số ít lại ăn cả những động vật giáp xác. Cá heo thường sử dụng bọt biển để tìm kiếm thức ăn ở đáy biển.
Save

Share this post