Nước trên Sao Hỏa là muối axit cực độc

Tàu thăm dò Sao Hỏa: tên Tò Mò

Đã 4 năm kể từ tháng 8/2012 tàu thám hiểm tên Tò Mò (Curiosity) đã lăn bánh trên Sao Hỏa được một hành trình dài. Mang trong mình rất nhiều sứ mệnh cao cả, một trong sứ mệnh cực kỳ quan trọng là xác định có nước trên Sao Hỏa hay không? Bởi nước là điều kiện tiên quyết để hình thành sự sống. Những bức ảnh mà Tò Mò gửi về đã làm choáng ngợp những nhà khoa học cùng người yêu thiên văn và bắt đầu làm thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về hành tinh Đỏ.
Sao Hỏa hiện ra giống như một xa mạc chết chóc, khô cằn, tĩnh lặng:
23-5-16-2a
Nhưng cũng có cảm giác gần gũi quen thuộc giống trái đất với những cồn cát:
23-5-16-2b
Nếu bạn sống ở Sao hỏa, buổi bình minh và xế chiều, bạn sẽ thấy bầu trời có màu xanh lam huyền diệu, rất đẹp như trong truyện cổ tích “Alice ở xứ sở thần tiên”:

Bình minh và xế chiều trên Sao Hỏa

Hơn 1 năm trước, một tàu thăm dò bay trên quỹ đạo sao hỏa đã chụp nhiều bức ảnh một miệng núi lửa được đặt theo tên nhà bác học Newton ,nằm vị trí 41.6 độ vĩ nam và 202.3 độ kinh đông. Đây là một vị trí được cơ quan hàng không vũ trụ NASA rất quan tâm:

Vách núi lửa Newton

Các bức ảnh trên chụp vào mùa hè và mùa đông đã cho thấy dấu hiệu của chất lỏng chảy ở miệng núi, màu sắc và những vệt chảy cũng thay đổi liên tục theo mùa.
Trước đó các nhà khoa học cũng cho rằng trên Sao Hỏa đã từng tồn tại ít nhất một đại dương giống như trái đất. Tàu thăm dò Tò Mò đã cho biết nhiệt độ khắc nghiệt của Sao Hỏa, ở xích đạo vào mùa hè nhiệt độ dao động ngày đêm là +20 độ C và  -73 độ C. Nhưng nước rất khó tồn tại dạng lỏng được trên bề mặt sao hỏa do các chỉ số về hóa lý khắc nghiệt của khí hậu, khí quyển.

Dấu hiệu nước chảy

 Các nhà khoa học vẫn hi vọng rằng trong lòng đất đâu đó có thể nước tồn tại được ở pha lỏng. Khi đó vào ban ngày khi nhiệt độ ấm lên làm nước thoát ra ở dạng hơi, và ngưng tụ lại vào ban đêm khi nhiệt độ xuống âm. Để kiểm chứng cho giả thuyết này, tàu Tò Mò được lệnh khoan xuống đất, lấy mẫu đất đá để phân tích. Dựa kết quả thu được, các nhà khoa học phát hiện rằng dấu hiệu của nước trên Sao Hỏa là một dạng muối của axit pecloric. Muối này hấp thụ  rất tốt các dạng “sương” rồi ngưng tụ trên bề mặt của nó. Muối này lại làm hơi nước khó đóng băng ở nhiệt độ âm nên nó làm cản trở quá trình đi tìm kiếm nước trên sao hỏa. Tất nhiên, đây là muối rất độc để cho sự sống có thể tồn tại được. Đó cũng là một tin buồn cho chúng ta, Sao Hỏa vẫn là hành tinh chết.
(nguồn: NASA)

Save

Save

Share this post