Biển Đông 2017: Trùng khơi nổi sóng?

Sau thời gian dài im hơi lặng tiếng, chính quyền Bắc Kinh đã bắt đầu có động thái quân sự ở Biển Đông. Vào 8/12, máy bay ném bom chiến lược H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân đã bay dọc đường ranh giới lưỡi bò 9 đoạn mà phía Trung Quốc tuyên bố chủ quyền- chiếm gần hết Biển Đông. Và Lầu Năm Góc đã được cảnh báo về hoạt động này của Trung Quốc.
Máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc
Máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc
Trong quan hệ quốc tế, việc “dương oai” bằng vũ khí chiến lược đều nhằm mục đích gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới đối phương. Động thái này của Trung Quốc có thể là “một phép thử” dành cho chính quyền của vị tân tổng thống Mỹ Donal Trump.
Trước một vị tổng thống có tính cách khó đoán như ông Trump, đây là một việc làm “cần thiết” của Bắc Kinh nhằm mục đích “thử” phản ứng và quan điểm của ông Trump trong vấn đề Biển Đông: cứng rắn hoặc là mềm mỏng?
Việc ông Trump đắc cử tổng thống quả thật là “sét đánh ngang tai” với Bắc Kinh. Trong cương lĩnh tranh cử, ông Trump đã luôn tỏ rõ thái độ với cử tri là phải cứng rắn với Trung Quốc. Trước đó 2/12 ông đã khiến chính quyền Bắc Kinh vô cùng phẫn nộ khi điện đàm trực tiếp với bà Thái Anh Văn- lãnh đạo hòn đảo Đài Loan.
Với ông Trump, chính sách "một Trung Quốc" có thể bị thay đổi. Ảnh: Telegraph
Với ông Trump, chính sách “một Trung Quốc” có thể bị thay đổi. Ảnh: Telegraph
4/12 vừa qua, ông Trump nhắc lại trên mạng xã hội Twitter: cần thiết phải có biện pháp mạnh với “mưu hèn kế bẩn” của Trung Quốc trong quan hệ làm ăn kinh tế với Mỹ, ngoài ra ông cũng nhắc tới Biển Đông. Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Fox News Sunday” hôm 11/12, ông Trump có đặt dấu hỏi về chuyện liệu Hoa Kỳ có nên tiếp tục quan điểm từ năm 1979 đến nay khi công nhận Đài Loan là một phần của “một Trung Quốc” hay không?
Với chính sách ngoại giao “cứng rắn”, “không ngại va chạm”, sẵn sàng “đổ thêm dầu vào lửa” của ông Trump, Việt Nam chúng ta cần phải lường trước được những tình huống phức tạp trong quan hệ Mỹ- Trung.

Share this post