Lý do Hàn Quốc tham gia chiến tranh Việt Nam

Có hai lý do chính khiến quân đội Hàn Quốc tham gia vào cuộc chiến tranh Việt Nam:
  • Hoa Kỳ là đồng minh lớn nhất, quan trọng nhất của Hàn Quốc, nếu không có sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ, Hàn Quốc đã “tan xác” trong chiến tranh với Bắc Triều Tiên (1950-1953). Hàng ngàn người Mỹ đã sống và chiến đấu trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Vì thế, với vai trò là đồng minh quân sự, Hàn Quốc không thể đứng ngoài cuộc chiến tranh Việt Nam. Cho đến tận ngày nay, Mỹ vẫn đóng lượng lớn quân đội ở Hàn Quốc để bảo đảm an ninh cho nước này.

    Lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên 1952
    Lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên 1952
  • Hàn Quốc đã nhận được hỗ trợ rất lớn kinh tế, khoa học kỹ thuật từ Hoa Kỳ. Để đổi lại việc đó và tiếp tục nhận được viện trợ, Hàn Quốc phải có trách nhiệm chia sẻ khó khăn về nhân mạng với Hoa Kỳ ở chiến tranh Việt Nam. Nói cách khác, muốn có tiền thì Hàn Quốc phải “giết Việt Cộng”. Một người lính đã từng nói trong bộ phim Hàn Quốc nổi tiếng “Huy hiệu trắng” (White Badge): “Bán máu là cái giá phải trả để phát triển và hiện đại hóa đất nước. Nhờ vào tính mạng của những người lính đánh thuê như chúng tôi, kinh tế Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc trên thế giới”.
GDP Hàn Quốc tăng trưởng vượt bậc từ 1970
GDP Hàn Quốc tăng trưởng vượt bậc từ 1970
Tất nhiên, cái đầu của tổng thống Park Chung Hee đã tính toán rất kỹ. Một mũi tên bắn trúng hai đích, ông ta thanh lọc xã hội bằng biện pháp quân phiệt, lính Nam Hàn tham chiến ở Việt Nam có rất nhiều thành phần là bọn bất hảo, chống đối, trộm cắp, lưu manh. Với số lượng lính đánh thuê lên đến 300.000, lính Nam Hàn đã gây ra những cuộc thảm sát dân thường vô cùng tàn bạo ở Việt Nam từ tháng 10/1965 đến 3/1973.
Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, những đau thương mất mát dường như vẫn chưa nguôi ngoai cho cả hai phía. Có nhiều học sinh, sinh viên, các tổ chức xã hội, những người lính Hàn Quốc đã quay lại Việt Nam để xin lỗi, tạ tội:
14-11-16-3-linh-han-quoc
Ảnh trên là thiền sư Myeong Jin, thuộc sư đoàn Mãnh Hổ năm 1972, cúi lạy để tạ tội trước Bia tưởng niệm Phong Nhất Phong Nhị- Điện An- Điện Bàn- Quảng Nam. (Ảnh: Kim Seongheon.)
Để hiểu rõ lính Hàn Quốc đã chiến đấu và gây tội ác ở Việt Nam những năm chiến tranh, các bạn có thể đọc (tải về) cuốn Hồi ký Kim Jin Sun (22 trang) ở link màu xanh bên dưới:
HoiKyKimJinSun.pdf ( đã tải : lần )

Share this post