Loại bỏ khối u “mai rùa” 15kg trên lưng

Bệnh nhân là anh Nguyễn Đình Vinh 26 tuổi. Anh vừa được các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật khối u nặng 15kg ở trên lưng.
Theo bác sỹ TS Nguyễn Hồng Hà, anh Vinh mắc chứng bệnh u xơ thần kinh tên y học NF1, hay còn gọi là bệnh Von Recklinghausen. Bệnh này có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, và có tính di truyền. Khi chuẩn đoán bệnh, sẽ dựa vào bệnh lý lâm sàng và tiền sử của gia đình.
Khối u 26 tuổi nặng 15kg
Bệnh nhân có khối u lớn nằm ở vùng lưng, khối u này chiếm hơn 1/3 trọng lượng cơ thể gây ra trạng thái ốm yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu và suy thận. Khối u này nguy hiểm ở chỗ có chứa nhiều mạch máu, kích thước mạch máu lớn, nhiệt độ khối u luôn cao hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ C.
Đây là ca phẫu thuật có nhiều khó khăn và nguy hiểm. Ngày 13/12/2017, ca mổ có các bác sỹ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm gây mê hồi sức, chuẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Do kích thước khối u lớn, việc gây mê không thể trong tư thế nằm ngửa mà phải chuyển sang tư thế ngồi rồi mới tiến hành phẫu thuật được.
Các bác sỹ bênh viện Việt Đức trong phòng mổ
Để tiến hành, các bác sỹ phải sử dụng nhiều y cụ rất hiện đại như dao siêu âm, clip cầm máu tự động, bóc tách rất cẩn thận, mổ đến đâu hàn mạch máu đến đó để tránh mất máu cấp. Sau hơn 6 giờ căng thẳng, khối u 15kg đã được loại bỏ.
Hơn 6 giờ phẫu thuật
Tiếp đến, các bác sỹ  phải lấy một phần da 2 bên đùi bệnh nhân để cấy ghép vào vùng lưng.
Khối u gớm ghiếc được cắt bỏ
Sau hai tuần phẫu thuật và điều trị, sức khỏe anh Vinh đã hồi phục, không còn thiếu máu và sẽ được xuất viện trong hai ngày tới. Anh Vinh vui mừng chia sẻ: “Em như được sinh ra lần thứ hai. Lúc em tỉnh dậy không còn khối u khổng lồ trên lưng, em cứ ngỡ như đang mơ. Lần đầu tiên em được nằm ngủ như người bình thường sau 26 năm”.
Anh Vinh sau 2 tuần phẫu thuật
Khép lại năm cũ,anh Vinh và gia đình sẽ được đón một năm mới hạnh phúc nhất trong 26 năm qua.
Và cũng chúc mừng thành công của các bác sỹ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức!

(Nguồn: Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội)

Share this post