Lá thư từ nhiệm của bà Nikki Haley gửi Tổng thống Trump

  Hôm 9/10/2018, bà Nikki Haley- đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc được Tổng thống Trump tiếp đón tại phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc, trước sự chứng kiến của nhiều cơ quan thông tấn báo chí. Ngài tổng thống đã ca ngợi và đánh giá cao thời gian phục vụ của bà tại Liên Hợp Quốc: “Tuyệt vời” và “không thể tin được”. Về phần mình, bà Haley nói 18 tháng làm việc không ngừng tại Liên hiệp quốc là một vinh dự trong suốt cuộc đời bà, việc từ nhiệm bà đã chuẩn bị và nói trước với ông Trump cách đây chừng 6 tháng.
Tổng thống Donald Trump trong tiếp bà Nikki Haley tại Phòng Bầu dục Tòa Bạch Ốc ngày 9/10/2018.
  Dưới đây là bức thư bà Haley gửi Tổng thống Donad Trump:
Ngày 03 tháng 10 năm 2018
Gửi Ngài Tổng thống:
Thật là một vinh dự lớn lao khi được phục vụ cho đất nước chúng ta trong chính phủ của ngài. Tôi không sao nói hết lời cảm ơn vì cơ hội này.
Ngài sẽ nhớ lại rằng khi ngài trao cho tôi vị trí Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc vào tháng 11/2016, tôi đã chấp nhận đề nghị đó dựa trên một số điều kiện. Những điều kiện bao gồm được phục vụ trong nội các của ngài và trong Hội đồng an ninh quốc gia và được tự do thể hiện chính kiến về các vấn đề trong ngày. Ngài đã thực hiện những cam kết đó và tuyệt đối giữ đúng những lời hứa. Tôi sẽ luôn biết ơn vì điều đó.
Chúng ta đã đạt được những thành công lớn lao tại Liên Hiệp Quốc. Chúng ta đã thông qua những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất, gây áp lực lên Bắc Hàn về vấn đề giải trừ hạt nhân. Chúng ta đã thông qua lệnh cấm vận vũ khí ở Nam Sudan để giúp giảm thiểu bạo lực và hy vọng sẽ mang lại hòa bình cho đất nước nhiều khó khăn đó. Chúng ta đứng lên vì đồng minh của mình – Israel và chống lại sự thiên vị không ngừng nghỉ của Liên Hiệp Quốc đối với họ. Chúng ta cải tổ các hoạt động của LHQ và tiết kiệm được hơn 1,3 tỷ USD. Chúng ta đã quyết liệt lên tiếng chống lại chế độ độc tài ở Iran, Syria, Venezuela, Cuba và vâng, Nga. Trên tất cả, chúng ta đứng vững vì các giá trị và lợi ích của nước Mỹ, luôn đặt nước Mỹ lên trên hết. Tôi tự hào về thành tích của chúng ta.
Là một người ủng hộ mạnh mẽ giới hạn nhiệm kỳ, từ lâu tôi đã tin rằng sự luân chuyển công việc trong công sở sẽ mang lại lợi ích cho công chúng. Tính tổng thời gian ở Đại sứ quán Liên Hiệp Quốc và chánh quyền bang Nam Carolina, tôi đã ở trong văn phòng hành chánh công 14 năm liên tiếp. Là một doanh nhân, tôi hy vọng ngài sẽ đồng tình với ý nguyện của tôi, rằng trở về lãnh vực tư nhân từ khu vực chánh phủ không phải là một bước đi xuống mà là một bước đi lên.
Theo đó, tôi xin từ nhiệm. Để giúp ngài có thêm thời gian lựa chọn nhân sự thay thế, và để cho Thượng viện có thời gian xem xét lựa chọn của ngài, tôi sẵn sàng tiếp tục phục vụ cho đến tháng 01/2019.
Tới thời điểm đó, tôi một lần nữa lại trở thành một công dân bình thường. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục bày tỏ quan điểm về các vấn đề chính sách công quan trọng, nhưng tôi chắc chắn sẽ không phải là ứng cử viên tranh cử cho bất kỳ chức vụ nào vào năm 2020. Là một công dân bình thường, tôi mong đợi sẽ được hỗ trợ ngài tái đắc cử Tổng thống, và hỗ trợ các chánh sách tiếp tục đưa đất nước vĩ đại của chúng ta lên những tầm cao vĩ đại hơn nữa.
Với những lời chúc tốt đẹp nhất và lòng biết ơn sâu sắc.
Nikki Haley

Các bạn nếu quan tâm có thể xem và tải về bức thư từ nhiệm của bà Haley bằng tiếng Anh tại địa chỉ:

https://drive.google.com/file/d/1o7Wu1Msy8j2cG1x5wJJLfRYgSZNdYbjo/view?usp=sharing

Share this post