Khám phá “hồ nước” dưới đáy biển

Nghe có vẻ vô lý không ai tin được nhưng đó là sự thật, có một “hồ nước” dưới đáy đại dương. Hồ nước này được các nhà khoa học khám phá ở vịnh Mexico trong một lần lặn xuống bằng tầu thăm dò. Những ai bơi đến cái hồ đó sẽ bị ảnh hưởng khủng khiếp, rất khó sống sót để quay trở về.

30-10-16-1

Giáo sư sinh học Erik Cordes đại học Temple tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania Hoa Kỳ, đã nghiên cứu các hồ kiểu này và mô tả chi tiết  trên tạp chí Hải Dương Học. Ông nói: “đó là một điều kỳ lạ nhất nằm dưới đáy biển sâu. Bạn hãy tưởng tượng lặn xuống đáy đại dương và bạn bắt gặp hồ nước hay một dòng sông đang chảy. Cảm giác giống như bạn đang ở một thế giới khác vậy”.
Nước ở trong “cái hồ dưới đáy biển” này có độ mặn gấp 5 lần nước biển xung quanh. Nơi đây có chứa hàm lượng độc tố cao khí methan (CH4) và khí hydro sunfua (H2S) vì thế nước hồ không thể hòa tan được vào nước biển quanh nó.
Bất kỳ động vật hay con người vô tình bơi vào đây là đồng nghĩa với việc đi vào cõi chết. Chỉ có vi khuẩn, sâu ống, và mấy chú tôm là có thể sống sót được ở nơi này.
Theo các nhà khoa học, hồ nước này là nơi tuyệt vời để họ nghiên cứu, tìm hiểu cách thức sinh vật tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt.
Mời bạn xem video về hồ nước đặc biệt này:

Share this post