Khám phá bí mật hành tinh được sinh ra giai đoạn đầu trong hệ Mặt Trời

Sự ra đời của hành tinh
Sự ra đời của hành tinh
Đài thiên văn nam Châu Âu đã quan sát được một hành tinh đang chào đời. Ảnh chụp cho thấy các vật chất (bụi, khí, đá…) dày đặc – nguyên liệu cần thiết để tạo ra hành tinh- đang quay quanh một ngôi sao trẻ.
Với sự hỗ trợ đắc lực của kính viễn vọng SPHERE khổng lồ, cùng các đồng nghiệp ở đài quan sát thiên văn tại Chile. Các nhà khoa học châu Âu có thể quan sát rõ ràng hơn các vật chất này. Với nghiên cứu sự ra đời ở giai đoạn đầu của các hệ hành tinh hay hệ mặt trời sẽ giúp chúng ta biết được phần nào sự hình thành của Trái Đất. Hệ Mặt Trời của chúng ta cách đây 4 tỷ năm cũng giống vậy, Trái Đất, Mặt Trăng và các hành tinh cũng được sinh ra từ dải vật chất quay quanh Mặt Trời. Trong thiên văn học, việc chúng ta cố gắng quan sát các thiên hà xa xôi cũng mục đích hiểu rõ hơn  nguồn gốc của chúng ta.
Dù các nhà thiên văn học có ý tưởng khá tốt về sự ra đời các hành tinh, nhưng nhiều bí ẩn vẫn cần giải đáp. Ở giai đoạn này, rất nhiều vật chất vũ trụ được hấp thụ và quay xung quanh ngôi sao giống như hình cái đĩa dẹt.
Trong quan sát gần đây nhất, có một hệ sao khá trẻ được chú ý tên RX J1615, cách Trái Đất khoảng 600 năm ánh sáng, và mới có 1.8 triệu năm tuổi, có những vòng xoáy hình đĩa đối xứng, phức tạp quay quanh một ngôi sao trung tâm- vòng xoáy này khá giống với vành đai của sao Thổ:
Các vật chất tạo thành 1 vành đai quanh sao
Các vật chất tạo thành 1 vành đai quanh sao
Nhưng không phải tất cả các hệ mặt trời được sinh ra có giai đoạn đầu giống vậy. Một hệ thống sao được đặt tên HD 135344B, cách chúng ta 450 năm ánh sáng, nó có các dải vật chất quay quanh hình dạng xoắn ốc, bất đối xứng. Điều thú vị ở chỗ, qua theo dõi cấu trúc này vừa mới thay đổi được vài tháng, và những dải vật chất đang được cuộn lên dữ dội bởi sự tác động của các tiểu hành tinh trong vùng đó:
22-11-16-3-hanh-tinh-sinh-ra

(Tham khảo từ ESO)

Share this post