Chuyện gì xảy ra khi bạn thất tình?

Những người mới yêu thường cảm thấy lo sợ rằng không được “bên kia” đáp lại trọn vẹn, lo sợ giấc mơ với người mình yêu có thể tan vỡ bất cứ khi nào.
25-12-16-1-that-tinh
Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm trên nhóm nam nữ thanh niên bằng cách cho họ nhìn hình ảnh người yêu cũ. Kết quả thu được những vùng não kiểm soát sự tức giận, sự ám ảnh, sự thất vọng đều bị kích thích mạnh. Khi bạn bị đá, não bộ sẽ thôi thúc bạn cảm thấy người đã từ chối mình lại trở nên hấp dẫn hơn và bạn sẽ có hành vi cố gắng níu kéo đối phương với mục đích tránh bị tổn thương, đau khổ. Nhưng sau cùng, bạn nhận ra sự thật rằng mình đã bị cự tuyệt và ruồng bỏ thì vùng não kiểm soát sự tuyệt vọng được kích hoạt, lúc này bạn sẽ thể hiện sự đau khổ bản thân qua rất nhiều hành động, ví dụ như lên Facebook để “gào thét”, chia sẻ sự thất tình để được an ủi, hay cố gắng làm việc gì đó để chứng tỏ mình sẽ vượt qua được sự mất mát này.
Khi bạn bị phản bội, bạn càng có xu hướng tiếp tục níu kéo người ấy .
Cuộc nghiên cứu trên cũng chỉ ra thất tình sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi thất tình, các hormone gây hưng phấn dopamine sẽ biến mất, thay vào đó là những hormone độc được sản sinh, gây ra sự trầm cảm, làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn, thậm chí có thể dẫn đến tự tử. Sự trầm cảm là tác nhân đáng quan tâm, khi bị “đá” bạn thường có xu hướng sống theo hoài niệm của tình yêu, bạn luôn nhớ đến những khoảnh khắc lạng mạn, ân ái bên nhau, nhớ đến giọng nói, mùi hương, sự quan tâm của người ấy…Những thứ ấy nó đã trở thành thói quen, thành một phần con người bạn. Cho nên theo kinh nghiệm, khi yêu nhau khoảng 2 năm, nếu nhanh bạn sẽ mất 2-3 tháng để tâm lý bình thường, cuộc sống vui vẻ trở lại.
25-12-16-2-that-tinh
Cổ nhân có câu “Không biết lo xa thì khó khăn đến trước mắt”. Câu nói này cũng đúng trong tình yêu. Cuộc sống không nói trước điều gì, khi yêu nhau chẳng ai muốn nghĩ đến chia tay. Vì vậy trước khi quyết định yêu, bạn cũng phải xác định rõ những mất mát, đau khổ, tuyệt vọng nếu trường hợp không mong muốn này xảy ra. Việc làm này là hoàn toàn đúng đắn để tránh ảnh hưởng xấu đến chính bản thân và gia đình mình.

Share this post