Chọn mua hosting: Những vấn đề cực kỳ quan trọng

Vấn đề hosting được bàn luận rất nhiều và đây không phải là vấn đề mới. Sau khi mua tên miền thì việc chọn hosting lại là vấn đề đau đầu. Các bạn sẽ đặt ra một loạt câu hỏi, đại khái như: mua hosting trong nước hay nước ngoài? Nhà cung cấp nào là tốt nhất? giá ở đâu rẻ hơn? Nhà cung cấp chăm sóc khách hàng thế nào? Hosting có hay bị down-time hay không?….
Những vấn đề này rất khó trả lời và không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Mọi ý kiến thường là chủ quan cá nhân. Có thể nhà cung cấp phù hợp với người này nhưng người khác lại không hài lòng.

20-9-16-1-hosting

Có nhiều blogger đánh giá và đưa ra lời khuyên kiểu như: “Tôi dùng một thời gian, nhà cung cấp này tốt nè!”, “đừng mua hosting ở công ty chuyên về domain, lởm lắm”, “nhà cung cấp nước ngoài tốt hơn”, “đừng mua của công ty đó vì có vấn đề gì rất lâu họ mới phản hồi trả lời”… bla.. bla.. Nói tóm lại là khen chê các “kiểu con đà điểu”, sau cùng là các blogger siêu nhân khuyên chúng ta nên sử dụng này nọ.
– Liệu blogger họ có nói thật?
– Không! nói phét, nói láo, nói bậy.
Blogger khuyên các bạn nên chọn nhà cung cấp này nọ, rồi đưa ra đường link để các bạn nhấp chuột vào. Những cái link đó là “affiliate link”, nghĩa là các bạn đăng ký mua qua link đó thì blogger sẽ được tiền hoa hồng. Các blogger thường sẽ tìm hiểu xem nhà cung cấp nào trả nhiều tiền hoa hồng và họ sẽ “chém gió” hô hào nhà cung cấp đó là chất lượng rất tốt, nên dùng. Còn có một trò mèo nữa: một số nhà cung cấp trả tiền cho blogger để họ viết bài khen ngợi về họ. Lời khuyên ở đây: các bạn đừng ngu để bị mấy thằng blogger lừa tình và tiền.
1) Có nên mua hosting ở nhà cung cấp chuyên về domain?
Hoàn toàn được, không sao cả. Những công ty lớn về tên miền họ luôn có gói hosting đi kèm cho khách hàng, và ngược lại những nhà cung cấp hosting lâu năm chắc chắn cũng có dịch vụ đăng ký tên miền. Mục đích cũng là để tiện lợi cho cả khách hàng và bản thân họ. Khách hàng sẽ đỡ mất thời gian đi tìm kiếm hosting, còn doanh nghiệp sẽ đồng bộ được công nghệ, giữ chân được khách hàng ở lại với mình. Bản thân tôi đã test thử gói hosting ở GoDaddy, tôi thấy chẳng có vấn đề gì cả, không như mấy thằng blogger chê bai lảm nhảm, kém chất lượng. Tôi hiểu rõ, một doanh nghiệp lớn như vậy họ hoàn toàn có đủ tiềm lực về con người, công nghệ và tài chính để xử lý các vấn để. Chúng ta không hài lòng chỉ có một lý do: không hiểu sâu về công nghệ.
2) Nhà cung cấp nước ngoài có chất lượng tốt hơn?
Trung tâm dữ liệu Viettel
Trung tâm dữ liệu Viettel
Chưa chắc. Tôi khẳng định nhiều doanh nghiệp trong nước không thua kém, thậm chí còn vượt trội. Vấn đề duy nhất ở đây là thủ tục đăng ký rườm rà, phức tạp hơn, rồi lại thuế má nữa, tất nhiên giá sẽ phải cao hơn nước ngoài. Ngoài ra, website đặt trong nước sẽ bị chính quyền để mắt tới, sau này nhiều vấn đề phát sinh rất khó nói. Nếu bạn vượt qua được những trở ngại này thì bạn nên dùng hosting trong nước.
Không tin? Bạn cứ thử dùng hosting của những doanh nghiệp lớn như FPT, Mắt Bão, Viettel, VDC… mà xem.
3) Tiền nào của đó.
Các cụ ta nói không sai bao giờ. Bạn đừng ham rẻ mà chuốc lấy phiền phức. Thị trường đang cạnh tranh rất khốc liệt, các doanh nghiệp mới ra thường giá sẽ rẻ hơn, khuyến mại nhiều để hút khách hàng. Xin thưa không rẻ đâu, họ có nhiều thủ thuật để làm ra mức giá như vậy.
Bạn cứ thử dùng dịch vụ đám mây cloud của Google, IBM, Amazon cùng cấu hình với nhà cung cấp khác mà xem, giá rất chát, nhưng chất lượng thì khỏi phải bàn cãi. Chất lượng cao thì tiền phải cao và ngược lại. Đó là chân lý.
À đấy, nhiều hosting đưa ra băng thông là Unlimited (không giới hạn). Đây là trò quảng cáo thôi. Trên đời này không có cái gì là Unlimited cả, chỉ có sự ngu dốt của chúng ta là Unlimited thôi. Tôi rất dị ứng với từ Unlimitted, tôi luôn muốn chọn cái hosting có thông số rõ ràng để biết mà tính toán, có vấn đề gì về băng thông còn “đàm phán” với nhà cung cấp cho dễ.
Data Center FPT - tiêu chuẩn quốc tế Uptime Tier III
Data Center FPT – tiêu chuẩn quốc tế Uptime Tier III
4) Chăm sóc khách hàng:
Rất nhiều bạn dựa vào tiêu chí là nhà cung cấp phải “nhẹ nhàng”, “nhiệt tình”, có gì thắc mắc là phải nhận được phản hồi nhanh chóng. Xin thưa: Đéo có cái doanh nghiệp nào làm được như thế đâu, kể cả Google, Microsoft, FPT…. Hơn 95% lỗi là do người dùng hoặc bị tin tặc tấn công.
Trên một server sẽ được chia nhỏ ra nhiều gói hosting cho khách hàng. Khi bạn khiếu nại: hosting của bạn bị trục trặc. Họ sẽ kiểm tra server, kiểm tra các hosting trong cùng hệ thống đó. Nếu tất cả các hosting bên cạnh không có vấn đề gì thì 100% do lỗi từ website của các bạn. Đôi khi còn phụ thuộc may rủi, tin tặc tấn công một hosting nào đó trong server làm nhiều hosting khác bị down-time theo. Đương nhiên, nhà cung cấp họ có hệ thống giám sát, cùng lúc đó họ sẽ nhận được nhiều thông báo từ nhiều người chứ không phải mỗi riêng bạn. Trong tình huống này, ưu tiên xử lý cho doanh nghiệp, khách VIP trước, đó là lẽ thường tình. Tùy sự cố nặng hay nhẹ nên thời gian xử lý chậm hay nhanh.

20-9-16-2-hosting

Tình trạng down-time ở bất kỳ nhà cung cấp lớn bé nào cũng có cả – xin nhắc lại: vấn đề này phụ thuộc may rủi vì có liên quan đến bảo mật. Nhiều ông blogger chỉ ăn với đi test hosting, thấy hosting bị down-time là la toáng lên trên mạng nào là “hỗ trợ không nhiệt tình”, “gửi khiếu nại mà rất lâu mới phản hồi lại”. Ngu như con lợn! Phải hiểu được, nhân lực hỗ trợ online ở tất cả các nhà cung cấp là có hạn, không ai đi thuê cả nghìn người chỉ ăn với ngồi online trả lời thắc mắc. Khi sự cố đến, họ sẽ tiếp nhận và chuyển khiếu nại cho bộ phận kỹ thuật test xem lỗi ở đâu rồi thông báo lại cho khách hàng. Nhanh hay chậm không thể nói trước được.
Nhiều thằng blogger lưu manh, am hiểu chút công nghệ, cố tình làm cho website bị lỗi rồi phàn nàn vô cớ, đổ tội cho nhà cung cấp là kém chất lượng, rồi khuyên các bạn sài cái “affiliate link” của chúng nó. Rất là bố láo.
Trong bài viết này, tôi xin nhắc lại: Bọn blogger chỉ ăn với đi test hosting phần lớn là BỌN ĂN HẠI. Nếu tôi là nhà cung cấp, tôi không bao giờ muốn bán hosting cho cái bọn đó. Chúng nó không phải là người trong nghề, không làm kinh doanh, chỉ biết phán xét bậy bạ, láo toét.
Cuối cùng, một vài chân lý cho các bạn:
  • “Tiền ít: đừng đòi hôn hít người đẹp”: Các bạn muốn có chất lượng cao, muốn được hỗ trợ nhiệt tình thì các bạn phải bỏ ra nhiều tiền.
  • Ưu tiên sử dụng những nhà cung cấp lớn, lâu năm vì: Họ có kinh nghiệm, có nhiều chuyên gia giỏi, có tiềm lực tài chính, hệ thống bảo mật tốt. Sự cố xảy ra họ sẽ khắc phục rất nhanh. Hãy thông minh để “chọn mặt gửi vàng”.
  • Đừng tin mấy thằng blogger: Chúng nó đang lừa để ăn tiền hoa hồng đó. Nhớ rằng, người ta còn thuê tụi nó viết bài để quảng cáo.
  • Nếu bạn làm ăn đàng hoàng, không ngại thủ tục rườm rà thì nên sử dụng dịch vụ những nhà cung cấp uy tín trong nước. 😉
  • Nhiều sự cố xảy ra là do may rủi. Hãy khiếu nại và kiên nhẫn. Luôn nhớ phải back-up dữ liệu thường xuyên. Luôn bảo mật web thật tốt.
  • Trước khi mua và sau khi mua, thường xuyên trao đổi vấn đề kỹ thuật với nhà cung cấp để hiểu rõ và sâu công nghệ của họ.
  • Nếu có điều kiện tài chính, hãy nên mua VPS.
Chúc các bạn mua được hosting ưng ý!

Share this post