Bài học từ những chú đại bàng

7-10-16-1-dai-bang
Tôi thần tượng loài vật này. Trong tự nhiên đại bàng là loài vật săn mồi chúa tể của bầu trời, là kẻ rất hùng dũng, mạnh mẽ. Chim đại bàng được coi là sự tượng trưng cho sức mạnh, tự do, lòng can đảm, sự bất tử và tầm nhìn xa trông rộng.
Bạn có biết nước Đức phát xít thời Hitler đã chọn đại bàng làm biểu tượng cho quân đội:
Biểu tượng của nước Đức phát xít
Biểu tượng của nước Đức phát xít
Còn nước Mỹ hùng mạnh cũng chọn đại bàng làm con vật biểu tượng cho quốc gia của họ:

7-10-16-3-dai-bang

Bạn có biết đại bàng con học bay không giống như loài chim khác? Tôi sẽ kể cho bạn nghe về điều đặc biệt này.
Đại bàng mẹ chọn những vách đá rất cao nhô ra phía ngoài biển để làm tổ, đó là nơi rất an toàn và có thể nhìn được xa. Những chú đại bàng con được nở ra từ trứng ở những nơi như thế. Hàng ngày, đại bàng mẹ đi săn mồi rồi mang thức ăn về mớm cho đại bàng con.
Thời gian trôi qua, đại bàng mẹ nhận ra những đứa con của mình đã mọc đủ lông đủ cánh nhưng chúng vẫn không chịu cất cánh bay ra khỏi tổ. Phải làm sao đây? Và cái ngày học bay cũng đã đến. Đại bàng mẹ nhìn những đứa con âu yếm, rồi đột nhiên nó đẩy những đứa con ra khỏi tổ…

7-10-16-4-dai-bang

Đại bàng con rơi thẳng xuống từ vách núi. Nó kinh hãi tột cùng, chỉ vài giây nữa là nó sẽ rơi xuống mỏm đá và chết…
Một sự kỳ diệu đã xảy ra. Theo bản năng để sống sót, đại bàng con dang rộng đôi cánh ra. Phút chốc nó vút lên cao nhẹ nhàng, nó vỗ đôi cánh, chao lượn trên bầu trời mênh mông. Nó vui mừng bay lượn đến cạnh mẹ nó.
Đó là những giây phút nguy hiểm, kinh hãi nhất mà đại bàng con phải đối mặt trong đời. Nó đã vượt qua được bản thân để đến với những chân trời rộng lớn. Trong những thời khắc nguy hiểm đó, đại bàng con khám phá được bài học quý giá từ mẹ nó: Nếu nó không có lòng can đảm, nó sẽ không bao giờ biết bay.

*************

Trong thế giới của chúng ta: Rất khó để thành công nếu chúng ta không vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Phải chăng chúng ta đang mắc căn bệnh trầm kha khó chữa: bệnh sợ thay đổi, bệnh sợ thất bại, bệnh sợ bị người khác chê bai.

Share this post