6 bài học dành cho CEO

30-4-16-0Dù bạn và tôi đang làm bất cứ ngành nghề nào, dù quy mô công ty của bạn đang điều hành to hay nhỏ thì vẫn phải có những nguyên tắc phổ quát cho chúng ta phát triển. Sau đây là 6 vẫn đề cần suy nghĩ cho những ai đang làm CEO:
1)Nhìn ra cơ hội trong khủng hoảng
30-4-16-1
Khủng hoảng là một thứ cực kỳ tồi tệ mà ai cũng phải sợ. Nhưng ít ai để ý, trong cơn khủng hoảng (ví dụ như khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng truyền thông…) luôn có những cơ hội cực lớn nằm trong đó. Đi tìm cơ hội trong cơn khủng hoảng là một việc quan trọng mà CEO cần phải làm và tính toán trước, khi có khủng hoảng bạn phải cố gắng nhìn ra cơ hội và lợi ích trong đó. Tất nhiên chân lý là: sau thời khắc đen tối của khủng hoảng sẽ phải nhường chỗ lại cho ánh bình minh và phải nhìn ra ánh bình minh trước người khác.
2) Những người bình thường trong công ty.
30-4-16-2
“Phần lớn những người lãnh đạo chỉ dành 1% thời gian để tuyển nhân sự nhưng sau đó lại vất vả dành thời gian còn lại để sửa chữa những sai lầm về tuyển dụng“. Vì vậy, chỉ thực sự theo đuổi và tuyển dụng những người thật sự cần thiết và hãy nghiên cứu rất kỹ cho khâu tuyển dụng. Khi bạn muốn công ty của mình phát triển lên thêm một bậc nữa thì có một mối đe dọa rất lớn, đó là: công ty sẽ bị lấp đầy bởi những con người bình thường. Dù rằng những con người này họ vẫn mang lại giá trị nào đó nhưng họ lại không giúp bạn đẩy công ty lên một cấp độ cao hơn. Một việc rất khó khăn là lọc ra những người trung thành và những người không còn phù hợp với tổ chức.
3)Thị trường và chiến lược
Phần lớn các công ty không có chiến lược vì họ nhầm lẫn chiến lược với danh sách những gì phải làm. Bạn phải nhìn ra sự kết thúc trò chơi của Thị trường mà mình đang tham gia, lúc đó bạn sẽ xây dựng cho mình được chiến lược. Nếu chúng ta cứ luẩn quẩn đi giải quyết những khó khăn trong hiện tại thì rất khó để tồn tại và phát triển trong cái thế giới xoay vần như như bão tố này.
4)Xây dựng văn hóa phản hồi lẫn nhau.
30-4-16-4
Tập thể phải có một vòng tròn phản hồi liên tục: lãnh đạo- nhân viên- đối tác- khách hàng. Nhiều công ty không hiểu được tầm quan trọng của văn hóa phản hồi, họ có làm đấy nhưng dường như chỉ tập trung vào khách hàng là nhiều, mang tính hình thức. Hàng ngày, người lãnh đạo phải tiếp nhận rất nhiều thông tin để xử lý, do đó nắm được tất cả những thông tin phản hồi là rất quan trọng để lãnh đạo ra quyết định. Mặt khác, nhìn vào thông tin phản hồi, lãnh đạo hoàn toàn có thể kiểm soát được những khiếm khuyết đang tồn tại trong guồng máy.
5)Người thầy và cố vấn.
30-4-16-5
Như bạn biết, trong Tam Quốc Chí, lãnh đạo cũng rất cần cố vấn hay quân sư. Xét theo vài điểm, nhiều CEO lại trở thành tù nhân của chính thành công của mình vì bản thân CEO không được định hướng để thay đồi. Với những người lãnh đạo này dường như họ chỉ có đối tác và cấp dưới chứ không có cố vấn hay thầy nữa, và tất nhiên đó là một sai lầm.
6)Văn hóa và tầm nhìn .
30-4-16-6
-Tầm nhìn là cực kỳ quan trọng, bạn không thể thuê nó được. Có 3 thứ tạo nên tầm nhìn: chiến lược, sứ mệnh và giá trị.
-Còn văn hóa công ty được gắn chặt với những giá trị của chúng ta. Văn hóa công ty là những gì chúng ta đang sống và làm việc trong đó chứ không phải là những gì CEO nói. Một văn hóa tốt đó là: “nâng cao người khác” và “lãnh đạo khiêm tốn.”
Save

Save

Share this post