5 tiêu chuẩn bắt buộc của người hạnh phúc

Trong các bài viết trước, chúng ta đã đi kiếm tìm hạnh phúc trong con mắt long lanh, đẹp đẽ của tôn giáo. Và tiếp tục, bài viết này chúng ta đến với triết học hiện đại để tiếp tục cuộc hành trình đi tới hạnh phúc.
1) Người hạnh phúc là người có một gia đình đầm ấm.
Tổ ấm hạnh phúc
Tổ ấm hạnh phúc
Nếu không có một mái ấm gia đình thì ta tạo và hưởng hạnh phúc ở đâu? Goethe nói: “Dù là ông hoàng hay dân cày, người hạnh phúc nhất trên đời là người tìm thấy sự êm đềm dưới mái nhà mình”. Gia đình đầm ấm gồm hai yếu tố: vợ chồng hòa thuận và con cái nên người.
2) Người hạnh phúc là người có cuộc sống vật chất tương đối đầy đủ.
Hài lòng vừa đủ với tiền bạc
Hài lòng vừa đủ với tiền bạc
Nghèo túng chắc chắn là khốn khổ vì vậy ta cần kiếm đủ tiền để thỏa mãn đòi hỏi cuộc sống hàng ngày. Lòng tham con người là vô đáy, mặc dù có bạc tỷ con người vẫn thấy thiếu. Cuộc sống tương đối đầy đủ có nghĩa là có đủ tiền để chi cho mọi mặt ở mức độ đa phần mọi người trong xã hội đều có. Tất nhiên có nhiều hơn càng hay nhưng đừng quá nặng về vật chất.
3) Người hạnh phúc là người có cuộc sống tinh thần phong phú, được nhiều người tốt yêu thương quý trọng.
Đây là một trong những cái khác nhau cơ bản nhất giữa loài người và loài vật.
4) Người hạnh phúc là người có sức khỏe tốt, có tuổi thọ cao.
Sức khỏe là điều bắt buộc phải có
Sức khỏe là điều bắt buộc phải có
Người nào quanh năm bệnh tật, họ thiếu hạnh phúc. Phật giáo cũng cho rằng yếu tố sức khỏe là một yếu tố hàng đầu của con người cần phấn đấu. Có sức khỏe thì mới đương đầu giải quyết được khó khăn trong cuộc sống. Có sức khỏe thì mới hưởng thụ được thành quả trong lao động. Tuy vậy, người nào rất khỏe mà chết non, họ cũng bất hạnh.
5) Người hạnh phúc là người có nhiều thành công trên đường đời.
Bởi vì mỗi thành công ít nhất cũng đem lại cho cho ta một niềm vui nho nhỏ và tiếp tục làm đà cho thành công tiếp theo. Trong những việc thành công, ít nhất phải có một vài cái để lưu lại cho đời sau. Người ta không khóc cho những người chết đi mà chẳng để lại một di sản nào. Một người không giúp ích cho ai, sống không có lợi cho láng giềng thì không thể gọi là thành công.
Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ
Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ
Con người là cái vốn quý nhất, một trong cái lớn nhất quý giá nhất mà ta có thể để lại cho đời là có một đứa con, đứa cháu xuất sắc. Vì thế các bậc cha mẹ phải tự nhủ: “Ta phải làm gì để con cháu ta trở thành thành tựu quý nhất mà ta để lại cho đời sau?”.
Lời kết: Có người thiếu 1,2,… tiêu chuẩn trong 5 tiêu chuẩn trên mà họ vẫn thấy mình là người hạnh phúc. Ta không nói họ là người bất hạnh, ta chỉ có thể nói: hạnh phúc của họ là không trọn vẹn mà thôi. Nếu bạn không đồng ý với 5 tiêu chuẩn này thì bạn phải thiết kế lấy mẫu người hạnh phúc cho riêng bạn.
(Tham khảo Hành trang đời người – Bùi Hữu Giao)

Share this post